Tổng Liên đoàn TNTT VN: Đại Hội toàn quốc – Ngày thứ Hai

 • 28/10/2022
 • Sau thời gian bị gián đoạn vì dịch cúm Covid – 19, trong 03 ngày (từ 26 – 28/10/2022), Dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên úy Tổng Liên Đoàn TNTT Việt Nam, Đại Hội TNTT toàn quốc được nhóm họp tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận TP HCM. Đại Hội đã quy tụ được 30 Linh mục Tuyên úy cùng khoảng hơn 60 Trợ Úy và Huynh Trưởng đến từ 24/27 Giáo phận trong toàn quốc.

   

  Sau nghi thức Chào cờ khai mạc với lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, Đại hội bước vào ngày làm việc thứ hai với phần báo cáo về các hoạt động của các Liên đoàn trực thuộc Giáo tỉnh Hà Nội và Sài Gòn (Giáo tỉnh Huế trình bày vào buổi tối hôm trước).

  Nhìn chung, mặc dù bị hạn chế bởi dịch bệnh, nhưng không vì thế mà các hoạt động tại các Liên đoàn bị ngưng trệ; trái lại, trong hai năm qua, các Liên đoàn đều có những sáng kiến mục vụ để tiếp tục huấn luyện Huynh trưởng các cấp cũng như các Chương trình Thăng tiến dành cho các đoàn sinh. Chính vì thế mà việc huấn luyện TNTT tại các Liên đoàn thu lượm được những thành quả nhất định.

  Đặc biệt, hầu hết các Liên đoàn đều nhận được sự quan tâm của bề trên giáo phận, của quý cha tuyên úy Liên đoàn và Xứ đoàn. Có thể nói, đây là một nét son và là một lợi thế vô cùng trân quý cho sự phát triển của Phong trào. Tiếp đến, phải kể đến sự dấn thân, sự hy sinh quên mình của các Trưởng trong Ban Điều hành của các Liên đoàn cũng như Xứ đoàn.

  Cùng với các thuận lợi được nêu lên, các Liên đoàn lần lượt điểm mặt những khó khăn gặp phải trong quá trình hoạt động như: Thiếu nơi để huấn luyện, kinh phí còn hạn hẹp, địa bàn hoạt động quá rộng, thiên tai lũ lụt dẫn đến việc các đoàn sinh đi học không đủ và không đều. Thêm vào đó, còn phải kể đến việc thiếu nhân sự trong Ban đào tạo; sự chưa nhất thống về tài liệu huấn luyện giữa Ban Mục vụ Giáo lý và Liên đoàn…

  Nhìn chung, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều những khó khăn và hạn chế, nhưng đổi lại, về cơ bản, tại các Liên đoàn đều có sự gắn kết giữa các linh mục Tuyên úy với nhau cũng như với các Trưởng. Đó cũng là một thuận lợi giúp cho công việc huấn luyện cũng như Chương trình thăng tiến trong các Liên đoàn được tiến triển tốt đẹp. Một điểm cũng rất đáng được ghi nhận tại các Giáo tỉnh, đó là một vài Liên đoàn đã có ý hướng nhắm đến việc gây ý thức Truyền giáo trong tất cả các Sa mạc huấn luyện, bằng việc mời các nhà truyền giáo đến để chia sẻ với các Sa mạc sinh; Tổ chức giờ chầu 24 giờ cho các đoàn sinh để cầu cho việc truyền giáo… mục đích để “nuôi” tinh thần truyền giáo cho các Sa mạc sinh cũng như các em Thiếu nhi Thánh Thể.

  Sau những chia sẻ của các đại diện đến từ các Liên đoàn, buổi tối cùng ngày, các tham dự viên tiếp tục làm việc với phần chỉnh sửa và hoàn thiện các Biểu mẫu, các Văn thư được sử dụng trong Phong trào TNTT VN. Đặc biệt, vào cuối ngày, Đại Hội vui mừng được gặp gỡ Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên – Chủ tịch UB Giới trẻ và TNTT trực thuộc HĐGMVN cùng quý cha Tuyên úy, quý Trưởng cũng như quý Trưởng đang hoạt động trong Phong trào TNTT tại Hải ngoại qua hình thức online. Mặc dù khoảng thời gian gặp gỡ không được nhiều, nhưng Đức Cha Phê-rô cũng như quý cha Tuyên úy, quý Trợ úy và quý Trưởng đều bày tỏ niềm hân hoan vui mừng vì thấy rằng, tất cả không còn ai xa lạ, nhưng mọi người đều trở nên gần gũi bởi ý thức rằng mọi người đều là thành viên trong cùng một mái nhà TNTT VN.

  Trước khi nghỉ đêm, Đức Cha Phê-rô ưu ái ban phép lành cho tất cả những người hiện diện. Ngài cũng cầu chúc cho Đại Hội thu lượm được những thành quả tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption

   

  BTT TLĐ

  Bài viết liên quan