Sa mạc huấn luyện Trợ úy Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế

 • 07/05/2022
 • Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã tổ chức Khóa huấn luyện về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT). PT/TNTT đã hiện diện tại nhiều giáo xứ của Giáo phận Huế. Phong trào này đã giúp các em phát triển đời sống đức tin, và nhân bản rất hiệu nghiệm. Nhận thấy nhu cầu cấp bách của Giới Trẻ hôm nay, Quý Chị cũng tích cực trau dồi các hiểu biết cùng kỹ năng cần thiết để có thể góp tay vào công cuộc xây dựng thế hệ trẻ hôm nay.

  Từ ngày 20 – 23/7/2020, Cha Đôminicô  Phan Phước, Tuyên úy Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo VN, Tổng Giáo phận Huế đã tổ chức Sa Mạc Trợ Úy “nâng cấp” ngang tầm Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 2 Tabor - Lên Đường cho 59 Nữ Tu Kinh Viện của Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế.

  Ban Huấn Luyện đã mời Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện Giáo phận Huế; cha Antôn Lâm TrọngThi, Tuyên Úy Liên Đoàn Thánh Tâm Đà Nẵng, và một số Cha Tuyên Úy Hiệp Đoàn và Xứ Đoàn trong Giáo Phận giúp dạy khóa. Với kinh nghiệm từng trãi, các Huấn Luyện Viên (HLV) Trung Cấp và Sơ Cấp của Giáo Tỉnh Huế đã mang đến cho quý chị những ấn tượng thú vị khó quên.

  Chiều Thứ Hai, ngày 20/7 ban Huấn luyện và các sa mạc sinh đã có buổi gặp gỡ và trao đổi về những điều cần thiết để chuẩn bị đi vào những ngày Tiền Sa Mạc và Sa Mạc chính thức. Lúc 16h00 chính thức khai mạc Sa mạc với khẩu hiệu “Tabor - Lên đường”. Theo cha Tuyên úy Liên Đoàn cũng là Sa Mạc Trưởng thì chương trình Huấn luyện này không chỉ để “nâng cao tầm hiểu biết về PT/TNTT cho các Trợ úy” nhưng còn muốn giúp các Nữ Tu Kinh Viện nầy ngang tầm các “HT cấp 2” trong mọi sinh hoạt của PT/TNTT.

  Ngày 21.7, Ngày Tiền Sa Mạc với ý chủ lực Cầu nguyện. Trong ngày này, các sa mạc sinh được đào sâu các kiến thức cần thiết về phong trào TNTT. Gồm các khóa: cơ cấu tổ chức, phân nhiệm trong xứ đoàn; phương pháp giáo dục TNTT; yêu cầu của người lãnh đạo; hệ thống tổ chức TNTT; chương trình thăng tiến TNTT. Mỗi bài nói chuyện mang một màu sắc khác nhau. Cha Tuyên úy cũng như các HLV đã chứng tỏ kinh nghiệm làm việc của mình bằng các chứng từ sống động, lôi cuốn. Họ là những người tiếp xúc với giới trẻ, với thiếu nhi, vì thế chị em nhận được sự trẻ trung, năng động của từng thành viên. Từ đây, ngoài kiến thức nhận được, quý chị còn học hỏi thêm được các kỹ năng khi nói chuyện với giới trẻ, thiếu nhi. Phương pháp cuối cùng theo cha Tuyên úy TNTT Gp Đà Nẵng thì đó là đưa các em đến với Chúa Giêsu qua Lời Chúa. Cầu nguyện bằng sự đơn sơ để ở lại với Lời Chúa qua các hoạt động tự nhiên và siêu nhiên. Như vậy các sinh hoạt của TNTT không dừng lại ở hoạt động vui chơi nhưng còn mang chiều kích phát triển đời sống đức tin.

  Dù trời có nắng nóng cũng không làm các sa mạc sinh nản chí. Những gốc cây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho giờ gặp gỡ của các sa mạc sinh với Cha Tổng Đại diện. Thế nào là một người lãnh đạo xứng tầm? Dí dỏm và gần gũi. Cha An tôn đã nhấn mạnh đến mẫu gương người lãnh đạo là chính Chúa Giêsu. Phục vụ, yêu thương và luôn kiên nhẫn. Những khó khăn luôn có, thất bại cũng có thể chờ nhưng điều quan trọng của người lãnh đạo luôn biết vượt lên và tiến bước. Có vậy mới giúp Đoàn TNTT thể đi lên.

  Kết thúc ngày tiền sa mạc, ngày Cầu nguyện. Các cha cũng như các HLV,  những gương mặt thân thương đã mang đến cho quý chị tất cả tình yêu và tâm huyết của người môn đệ năng động. Nhờ đó, quý chị được tiếp thêm lửa của lòng mến, nhiệt thành ra đi- gieo bước hành trình.

   Sau ngày Tiền sa mạc các sa mạc sinh chính thức đi vào những ngày sa mạc:

  7h00 ngày 22.7, dưới sự hướng dẫn của các HLV, các sa mạc sinh di chuyển đến Nhà thờ Giáo xứ Tây Linh. Đây chính là địa điểm lý tưởng của ngày thứ hai, một khuôn viên nhà thờ rộng rãi thoáng mát với nhiều bóng cây rất thích hợp với khung cảnh Sa Mạc.

  Cái lều được coi như cái nhà, biểu trưng cho sự vững chắc, đoàn tụ của các đội. Vì thế, dù đi đâu, các đội cũng cần mang theo các vật dụng cần thiết để “xây nhà”. Nhờ dựng nhiều lần mà các thành viên có điều kiện để thực tập các kỹ thuật dựng lều.

  Trong ngày thứ hai, với ý chủ lực Hy Sinh, sa mạc sinh tiếp tục được hướng dẫn các hình thức nghiêm tập, học tập các khóa “Giáo dục tâm lý lứa tuổi” của Cha JB.Nguyễn Hiệp, Tuyên Úy Hiệp Đoàn Quảng Trị; “Khung cảnh Thánh Kinh và vai trò của Thánh Kinh trong giáo dục”, do cha Fx Hoàng Hải chia sẻ. Bài chia sẻ giúp các sa mạc sinh trình bày nội dung Thánh Kinh cho các em dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

  Mặc cho trời có đổ nắng, các sa mạc sinh cũng chăm chút từng chút một. Các HLV vui vẻ và năng động, luôn kịp thời ứng biến những lúc gian nan do nắng nóng trong ngày Hy sinh của các sa mạc sinh.

  Trưởng HLV Nguyễn Cường, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn FX.Nguyễn ăn Thuận Nha Trang đã chia sẻ khóa “tổ chức chiến dịch, thi đua”. Ngoài những kiến thức kinh nghiệm có được, Trưởng Cường còn đem đến những trò chơi hấp dẫn và cũng đòi hỏi rất nhiều hiểu biết.

  Chiều đến, các sa mạc sinh được gặp một HLV nữ: Chị Ter. Huỳnh Thị Thắm, Liên Đoàn Phó Liên Đoàn Huế, nhẹ nhàng và cũng cương nghị- đã chia sẻ khóa “Huấn luyện đội kiểu mẫu, thành lập xứ đoàn.

  19h45 là giờ đặc biệt, đó là phần Lửa Thiêng Thánh Thể. Các sa mạc sinh bỗng chốc đã trở thành những người Do Thái thời xưa. Dưới ánh hồng lung linh của ngọn lửa, các tiết mục rút ra từ những câu chuyện trong Thánh Kinh đã được dàn dựng thật công phu và hấp dẫn.

  Sáng ngày 23.7, ngày cuối cùng của sa mạc với ý lực sống “Tông Đồ”. Buổi sáng, các sa mạc sinh được gặp gỡ với cha Sa Mạc Trưởng trong khóa “Tổ chức Hành trình sa mạc”, Ngài khuyến khích và hướng dẫn các chị nghiên cứu các câu chuyện trong Thánh Kinh để giúp soạn các Hành Trình Sa Mạc cho các Huynh Trưởng sử dụng trong các Sa Mạc Huấn Luyện. Cha Bên.Ngô Văn Hài, Tuyên Úy Xứ Đoàn Ngọc Hồ, ngài cũng là Cha đặc Trách Giới Trẻ của Giáo Phận Huế, trong khóa “giao tế nhân sự” với nhiều trường hợp cụ thể được trưng dẫn  đã làm cho các sa mạc sinh mê mẫn.

   Phần lý thuyết tạm khép lại. Trong thực tế, các sa mạc sinh sẽ tùy theo sự sáng tạo để áp dụng và ứng biến cho phù hợp, vì học thì không bao giờ là đủ.

  Chương trình sa mạc với các bài khóa khép lại, các sa mạc sinh được dẫn vào Hành Trình Sa Mạc cụ thể với các mật thư, dấu đi đường. Chính thức với những thử thách trên các chặng đường. Hành trình của các sa mạc sinh là “về miền đất hứa”. Chúa dùng những khó khăn để thử thách và thanh luyện dân Israel. Hôm nay, các sa mạc sinh cũng có những gian nan trên đoạn đường. Không nước, vượt dốc, băng đường... Dù khó nhưng nhờ tình thương Chúa, các sa mạc sinh cũng trở về “miền đất hứa” với tâm tình tạ ơn Chúa và cảm ơn nhau, cảm ơn nhau rất nhiều. Sự đồng hành của Quý cha và các HLV đã để lại cho các sa mạc sinh những ấn tượng sâu sắc. Các ngài là những người đi trước, là những người sống đức tin mạnh mẽ, và hôm nay đang tuôn chảy sang những người trẻ Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Những ngày sa mạc vừa qua, uớc gì các sa mạc sinh cũng học được tinh thần trẻ thơ để đến với mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi và cùng nhau vào Nước Trời.

  Ban Truyền Thông Sa Mạc Tabor

  Bài viết liên quan