Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp III Giáo tỉnh Huế tại Làng Sông

 • 18/07/2022
 • Qua hai năm dịch bệnh, nhiều chương trình của Giáo hội bị đình trệ, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể cũng bị ảnh hưởng không kém. Để khơi lại mạch hoạt động chung, Ban lãnh đạo TNTT Giáo tỉnh Huế đã bàn bạc thấu đáo và tổ chức Sa mạc Golgotha huấn luyện Huynh trưởng cấp III cho toàn Giáo tỉnh. Được sự cho phép và khích lệ của Đức cha Matthêô, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, sa mạc đợt I được diễn ra từ 24 – 26/6/2022 tại Tiểu chủng viện Làng Sông.

  Từ chiều và khuya ngày 23/6, các đoàn từ các Giáo phận bạn lần lượt tề tựu về khu linh địa thiêng liêng này. Với cảnh đẹp trầm mặc lung linh- đẹp đến ngỡ ngàng- cùng với một bề dày lịch sử đầy bi hùng và thánh thiện, Làng Sông đã dấy lên cho các tham dự viên một tâm hồn vừa háo hức vừa sốt mến.

  Có 73 sa mạc sinh tham dự được tuyển chọn từ 5 Liên đoàn, 15 huấn luyện viên lên khóa và phục vụ sa mạc, 5 cha tuyên úy, 2 cha huấn giáo và đặc biệt Đức cha Matthêô luôn hiện diện tại các nghi thức chính yếu của sa mạc.

  • Liên đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Tổng Giáo phận Huế có 11 sa mạc sinh.

  • Liên đoàn Thánh Tâm, Giáo phận Đà Nẵng có 9 sa mạc sinh.

  • Liên đoàn Anrê Phú Yên, Giáo phận Kon Tum có 15 sa mạc sinh.

  • Liên đoàn Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, Giáo phận Nha Trang có 15 sa mạc sinh.

  • Liên đoàn Người Chứng Thứ Nhất, Giáo phận Qui Nhơn có 23 sa mạc sinh.
    

  Khoảng 8g ngày 24/6, toàn bộ tham dự viên đã tập trung ổn định tổ chức, chia tổ, dựng lều. Đúng 8g30 chào cờ; cha sa mạc trưởng Giuse Nguyễn Đức Minh tuyên bố khai mạc sa mạc với tên gọi GOLGOTHA, khẩu hiệu: DẤN THÂN, chủ đề : HIỆP HÀNH. Đức cha Matthêô ban huấn từ, ngài động viên,nhắc nhở toàn Phong trào TNTT với phương pháp hữu hiệu tiếp tục làm tốt vai trò giáo dục đức tin cũng như nhân bản cho giới trẻ và chúc phúc cho sa mạc được thành công.

  Tiếp tục cho Ngày Thánh Thể, toàn sa mạc tiến vào nhà nguyện chầu Thánh thể. Giờ chầu xong, sa mạc sinh ở lại làm bài kiểm tra Tiền sa mạc; còn Thánh thể được rước về Lều Hội Ngộ, bắt đầu từ đó các Huynh trưởng trong Ban điều hành sa mạc chia phiên nhau chầu suốt thời gian sa mạc diễn ra.

  Ngày đầu tiên ở sa mạc các bài khóa được chia sẻ và thảo luận sôi nổi.

  • Đề tài: Huynh trưởng, nhà giáo dục thiếu nhi do cha Phêrô Trần Trung Nam, Tuyên úy Liên đoàn Nha Trang đứng khóa

  • Đề tài: Sư phạm giáo lý thực hành do cha Vinh sơn Nguyễn Đình Tâm, Trưởng ban Giáo lý Giáo phận Qui Nhơn đứng khóa

  • Đề tài: Khung cảnh Thánh Kinh do cha Marcô Trần Quý Phương Linh, Tuyên úy đặc trách huấn luyện TNTT Giáo tỉnh đứng khóa

  • Đề tài: Nghiêm tập và thực hành nghiêm tập mới do trưởng Anrê Nguyễn Thiết, ban nghiên huấn Giáo tỉnh đứng khóa

  • Đề tài: Tổ chức hành trình sa mạc do cha G.B Trần Minh Đức, Tuyên úy Liên đoàn Kon Tum đứng khóa

  Cuối ngày là Thánh lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu; sau thánh lễ là cuộc rước kiệu Thánh Thể long trọng khắp khuôn viên chủng viện với bóng đêm và ánh nến huyền ảo đưa sa mạc sinh vào khung cảnh thánh thiêng xao xuyến.

  Ngày thứ hai, khởi đầu ngày toàn sa mạc dâng Thánh lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, xin Đức Maria đồng hành cùng sa mạc trong Ngày Cầu Nguyện này. Các bài khóa trong ngày như sau:

  • Chương trình dài hạn cho Đoàn, trưởng Phao lô Nguyễn Minh Trí, Liên đoàn trưởng Kon Tum

  • Tổ chức nhân sự trong Đoàn- Giải quyết xung đột trong đoàn, trưởng Giacôbê Dương Cương, Phó huấn luyện Tổng liên đoàn

  • Vai trò Thánh Kinh trong giáo dục thiếu nhi, cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh, nguyên Trưởng ban Văn hóa– Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn

  • Phương pháp giáo dục siêu nhiên và tự nhiên, trưởng Phaolô Phạm Văn Kết, Ban huấn luyện Tổng giáo phận Huế

  • Thánh Kinh, khám phá Lời Chúa, Giuse Nguyễn Đức Minh, Tuyên úy Liên đoàn Qui Nhơn

  • Tổ chức Lửa Thiêng Thánh Thể, trưởng F.X Trần Phú Hưng, Phó huấn luyện Liên đoàn Đà Nẵng
    

  Trong đêm này, sa mạc đã tổ chức một đêm Lửa thiêng thật sống động và khuôn mẫu do cha Tuyên úy sa mạc cũng là Tuyên úy TNTT Giáo tỉnh Antôn Lâm Trọng Thi châm lửa, thầy Trợ úy Gioan Vianey Bùi Thiên Tuân làm quản trò cho các huynh trưởng học tập và thực hành. Sau Lửa Thiêng, Thánh Thể được rước về nhà nguyện để sa mạc có giờ chầu chung.

  Ngày thứ ba, Ngày Hy Sinh, cùng với cộng đoàn nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương sa mạc dâng Thánh lễ Chúa nhật do Đức cha Matthêô chủ tế. Bằng bài giảng lễ triển khai bài Phúc âm Chúa nhật XIII thường niên, Đức cha nhắc nhở mọi người nhất là quý nữ tu và huynh trưởng từ bỏ chính mình để theo Chúa và phục vụ mọi người.

  Sau nghi thức chào cờ đầu ngày, Hành trình sa mạc được diễn ra từ khuôn viên chủng viện, qua khu Đất thánh Nghĩa trang các linh mục, đến nhà thờ giáo xứ Tân Dinh. Các sa mạc sinh đã trải qua chặng đường Hiệp hành và đi theo Đức Mẹ, theo Chúa thật ý nghĩa.

  Trưa ngày này, sa mạc đã tổng kết, lượng giá, phát thưởng các đội và bế mạc sa mạc. 

  Tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể đã ban phúc lành cho sa mạc diễn ra tốt đẹp! Cảm ơn Đức cha Matthêô đã nâng đỡ sa mạc cả tinh thần lẫn vật chất. Cảm ơn quý sơ dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, quý ân thân nhân đã tận tình giúp đỡ sa mạc mọi bề! Chắc chắn mọi người sẽ không bao giờ quên những ngày tại Tiểu chủng viện Làng Sông thân thương này.

  Sau nghi thức chia tay mọi người cùng chia sẻ bữa cơm thân mật và hẹn ngày gặp lại ở đợt hai của sa mạc huấn luyện tại Đà Nẵng.

   

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  1

  Tác giả bài viết: Truyền thông TNTT Qui Nhơn

  Bài viết liên quan