Sa Mạc Huấn Luyện Huấn Luyện Viên ( Cấp I ) Sơ Cấp (Đợt 2) của TNTT Miền Trung

 • 07/05/2022
 • Sau khi kết thúc Sa Mạc Huấn Luyện Viên Sơ Cấp (HLVSC) đợt 1 tại Giáo xứ Châu Ổ- Hạt Quảng Ngãi ngày 25-26/4/2018, trong ba ngày (từ 29 đến 01/5/2019) vừa qua, Ban Nghiên huấn TNTT Giáo tỉnh Huế đã mở Sa mạc Huấn Luyện HLV Sơ Cấp đợt 2 (Mô-Sê 2) tại Giáo xứ Kon Jơdreh và Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen - Giáo Phận Kon Tum.

  Tham dự Sa mạc có 58 sa mạc sinh (SMS), 7 Soeurs dòng Phao Lô, 10 linh mục trong 5 giáo phận Kontum, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn thuộc giáo tỉnh Huế. Mục đích của Sa mạc này là đào tạo các Huấn Luyện Viên cung cấp cho các Giáo Phận trong Giáo Tỉnh Huế, các nhân sự chủ chốt để phục vụ trong các Liên đoàn TNTT, để huấn luyện các Huynh Trưởng trong các sa mạc và để giúp các em thiếu nhi học giáo lý ngày một tốt hơn.

  Ngày thứ nhất: 

  Sáng 29/4 tại Giáo xứ Kon Jodreh các SMS từ các giáo phận tập trung về nhộn nhịp, trò chuyện thân mật. Đúng 10g00 các đơn vị đến Ban Hành Chánh làm thủ tục nhập Sa mạc và chia đội. Sau giờ cơm trưa đầu tiên, các đội bước vào dựng lều. Đúng 14g00, các sa mạc sinh (SMS) nghiêm trang tham dự nghi thức chào cờ, khai mạc khóa huấn luyện. Cha Sa mạc trưởng Đominico Phan Phước có lời nhắn nhủ và chúc các SMS tham dự sa mạc đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Tại buổi Lễ khai mạc, Cha Sa Mạc Trưởng, Tuyên uý Miền Trung đồng thời là Tuyên uý đặc trách nghiên huấn của Tổng liên Đoàn TNTT VN đã làm nghi thức tuyên hứa  trao khăn, băng  và  bằng Huấn Luyện Viên Cấp II (Trung Cấp) cho 5 Trưởng thuộc TNTT của Miền. Đó là các trưởng:

  1. Giacôbê Dương Cương - Liên đoàn Mình Máu Thánh Chúa Kitô – TGP. Huế.
  2. Phaolô Phạm Văn Kết  - Liên đoàn Mình Máu Thánh Chúa Kitô – TGP. Huế.
  3. Anrê Nguyễn Thiết - Liên đoàn Mình Máu Thánh Chúa Kitô – TGP. Huế.
  4. Phêrô Nguyễn Cường - Liên Đoàn FX. Nguyễn Văn Thuận – Gp. Nha Trang.
  5. F.X Phan Nhiều - Liên đoàn Mình Máu Thánh Chúa Kitô – Gp. Kon Tum.

  Sau nghi thức khai mạc, các SMS bắt đầu trình bày các bài khoá của mình đã được phân chia theo chương trình. Mỗi bài khoá đều có quý Cha Tuyên uý hướng dẫn cách nhiệt tình, chu đáo và được nhận xét, góp ý cho bài khóa hoàn thiện hơn. Cuối ngày thứ nhất, quý cha tuyên uý cùng dâng Thánh Lễ đồng tế kết thúc ngày Cầu nguyện.

  Ngày thứ hai:

  Ngày Hy sinh được mở đầu với Thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị - Giám Mục Giáo Phận Kontum - chủ tế để cầu nguyện cách đặc biệt cho sa mạc huấn luyện đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong bài giảng, Đức Cha Aloisiô đã chia sẻ cho biết Hội đồng Giám Mục Việt Nam đã uỷ thác việc dạy giáo lý  thiếu nhi cho Thiếu Nhi Thánh Thể, vì thế các Huynh trưởng Giáo lý viên cần trau dồi toàn diện về kiến thức giáo lý và kỹ năng cần thiết để giúp các em thiếu nhi trưởng thành hơn về nhân cách và đời sống Kitô hữu nên tông đồ nhiệt thành theo đúng mục đích của phong trào TNTT.

  Sau Thánh lễ là Nghi thức chào cờ buổi sáng. Tại lễ chào cờ, Đức Cha tiếp tục ban huấn từ và sau đó chụp hình lưu niệm chung với quý cha Tuyên uý và SMS. Chương trình được tiếp tục với các bài khoá do các SMS trình bày. Đặc biệt bài khoá Lửa thiêng Thánh Thể do chính Cha Sa Mạc Trưởng trình bày, đồng thời nhắc nhở và thống nhất cử điệu bài Lửa thiêng cho các SMS. Chiều đến là các bài khoá của quý Cha về Giáo Hội và Giáo lý. Sau giờ cơm chiều, Nghi thức Lửa thiêng Thánh thể được bắt đầu, các tiết mục do các đội trình bày cùng với sự đóng góp của các quản trò tạo nên buổi lửa thiêng thánh thể đúng với chủ đề của Sa Mạc. Kêt thúc các đội về lều của mình chia sẻ Lời Chúa sau đó nghỉ đêm.

  Ngày thứ 3:

  Đây cũng là ngày cuối cùng của sa mạc huấn luyện, với ý lực “Làm tông đồ”. Các SMS dậy từ sáng sớm dọn vệ sinh và di chuyển lên Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen. Bước vào hành trình sa mạc đầy thử thách, vất vả. Bên cạnh đó là thử thách của thời tiết thay đổi. Hành trình sa mạc kết thúc lúc 10g00, tuy mệt nhưng ai cũng vui vẻ trao nhau những nụ cười mãn nguyện về hành trình đã qua.

  Đúng 11g00, tất cả các SMS tập trung tại Tượng Đài Đức Mẹ Măng Đen để cùng dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc Sa mạc huấn luyện. Trước lúc chia tay, đại diện các SMS đã bày tỏ tâm tình tri ân đối với cha Dom. Trần Văn Vũ - Tuyên Uý Liên đoàn Mình Máu Thánh Chúa Kitô – Gp. Kon Tum, quản nhiệm Trung Tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen - đã tạo điều kiện cho sa mạc huấn luyện thành công tốt đẹp. Cám ơn quý Cha tuyên uý, Ban huấn luyện và những người đã âm thầm góp phần làm nên sự thành công của Sa mạc huấn luyện.

  Nghi thức bế mạc sa mạc huấn luyện huấn luyện viên cấp I đã kết thúc. Các SMS trở về với Liên đoàn, với giáo xứ để tiếp tục sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi mà mỗi người đã được nhận lãnh.

  Nguyện xin Chúa Kitô, Là Thầy, là người Anh Cả và là Vị Huynh trưởng tối cao luôn hướng dẫn và đồng hành với mỗi người Huynh Trưởng chúng ta.

  BTT Giáo tỉnh Huế

  Bài viết liên quan