Huynh trưởng Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Dalat họp mặt truyền thống 2019

 • 07/05/2022
 • Ngày 13/6/2019 được Liên đoàn chọn là ngày họp mặt truyền thống năm 2019, địa điểm tổ chức là Linh đài Đức Mẹ La Vang, thuộc Giáo xứ La Vang, Giáo hạt Bảo Lộc, trùng ngày hành hương hàng tháng của cộng đoàn tín hữu nơi đây. Đặc biệt còn đúng vào ngày lễ Thánh Antôn Padova, bổn mạng Đức Giám mục Giáo phận Dalat. Nhân dịp này, Liên đoàn cũng kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Liên đoàn và cho các Huynh Trưởng cấp II, cấp III tuyên hứa thăng cấp.

  Với chủ đề ĐỨC MARIA-NGƯỜI NỮ THÁNH THỂ (do Đức Cha Antôn gợi ý), các Hiệp đoàn trong Liên đoàn đã có những bài dâng hương hoa nến tôn vinh Đức Mẹ và một vở diễn nguyện về cuộc đời Thánh Simon Phan Đắc Hòa, bổn mạng Liên đoàn. Cao điểm là thánh lễ tạ ơn, do Đức cha Antôn chủ tế, cùng với cha Quản hạt Bảo Lộc, quý cha Tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo phận, đặc biệt vị khách mời là Cha Tôma Vũ Ngọc Tín dòng Tên, đặc trách Giới trẻ Thánh Thể Việt Nam.

  Gần 1000 Huynh trưởng, Trợ tá và Trợ úy Thiếu nhi Thánh Thể cùng với hơn 3000 giáo dân trong Giáo hạt Bảo Lộc đi hành hương ngày 13 hàng tháng tham dự thánh lễ thật sốt sáng, tôn vinh Thiên Chúa qua mẫu gương sáng ngời của Đức Maria, là “Hòm Bia”, là “Nhà Tạm Lưu Động”, là “Người Nữ Thánh Thể”. Đức Cha Antôn mời gọi mọi người hiện diện, đặc biệt là các huynh trưởng hãy học nơi tấm gương của Mẹ Maria – gắn bó cuộc đời với Chúa Giêsu và mang Chúa đến cho người khác.

  Sau bài giảng của Đức cha, cha Tuyên úy Liên đoàn Giuse Trần Đức Liêm đã chủ sự nghi thức tuyên hứa thăng cấp II, cấp III và trao Chứng Chỉ khả năng cho 35 Huynh trưởng tuyên hứa hôm nay.

  Thật là một ngày họp mặt đầy ý nghĩa và chan chứa niềm vui, vì rất nhiều Huynh trưởng từ khi đi sa mạc với nhau, nay mới có dịp gặp lại. Sau thánh lễ, các bạn đã ríu rít gọi nhau, chụp hình lưu niệm với nhau rồi cùng chia sẻ bữa cơm thân mật tại khuôn viên linh đài Đức Mẹ.

  Đầu giờ chiều, nhóm chuyên hiệu sinh hoạt tạo bầu khí sôi động với các bài hát về giáo lý, Thánh Kinh mang giai điệu trẻ trung, giúp các bạn hết buồn ngủ sau giờ cơm trưa. Sau đó, các Huynh trưởng được Cha Tôma Vũ Ngọc Tín chia sẻ đề tài “Lược Sử Phong Trào Giới Trẻ Thánh Thể” (Eucharistic Youth Mouvement - EYM), qua đó, ngài cũng giới thiệu cho các Huynh trưởng nguồn gốc của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, đường lối và phương pháp của Giới Trẻ Thánh Thể, mà Thiếu Nhi Thánh Thể là một phần trong đó. Theo cha Tôma, Giới Trẻ Thánh Thể là một nhánh trẻ của hội Tông Đồ Cầu Nguyện, nay đã được canh tân thành “Mạng Lưới Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng”. Như vậy phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể hoạt động theo đúng ý hướng của Hội Thánh, tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh bằng cách mỗi ngày “cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng”.

  Ngày vui rồi cũng kết thúc. Sau nghi thức hạ cờ, anh chị em sốt sáng thờ lạy Chúa Thánh Thể. Bầu khí tĩnh lại như muốn níu kéo những giây phút thân tình bên Chúa, bên nhau của ngày họp mặt. “Ra đi bình an” không phải là để Chúa ở lại còn con vào thế gian, nhưng là con mang Chúa vào thế gian với con, để con giới thiệu Chúa cho mọi người con gặp gỡ, như Đức Maria đã mang Chúa đến với gia đình Giacaria và nơi đó Gioan Baotixita đã nhảy mừng trong lòng mẹ…

  Chúng con xin tri ân Đức Cha Antôn đã ưu ái đến với chúng con trong ngày họp mặt này. Chúng con tri ân Cha Quản xứ La Vang-  là người đã tái lập Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo phận Dalat - và cha Phó Giuse đã chỉ dẫn và giúp đỡ chúng con mọi công việc để ngày lễ được xuôi chảy tốt đẹp… Chúng con tri ân tất cả những ai đã giúp đỡ chúng con, âm thầm hoặc công khai, cho ngày này được trọn vẹn.

  Chia tay nhau, mỗi người về lại giáo xứ và công việc của mình, âm vang ngày họp mặt của Liên đoàn sẽ lưu mãi những kỷ niệm đẹp trong lòng, nhất là đối với các Huynh trưởng thăng cấp hôm nay.

  Bài: Bá Trí

  Hình ảnh: Minh Thụy - Văn Sáng.

  Bài viết liên quan