Bài giới thiệu khai mở Kỷ niệm 20 năm TNTT Việt Nam – TGP Sài Gòn

 • 24/02/2023
 • Bài giới thiệu khai mở Kỷ niệm 20 năm TNTT Việt Nam – TGP Sài Gòn

   

  Kính thưa Đức Tổng, quý Cha và toàn thể anh chị em HT-GLV thân mến,

  Cách đây 20 năm, năm 2003, một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTT) trên mảnh đất Sài Gòn thân yêu này được ghi dấu: Trong Đại hội GLV mừng Chân phước Anrê Phú Yên vào mùa hè 2003, TNTT đã được chính thức tái lập trong Tổng Giáo phận chúng ta, sau một thời gian bị giản lược các hoạt động bên ngoài, chỉ giữ lại sinh hoạt cốt lõi là các lớp Giáo lý, do biến cố 1975.

  Việc hồi sinh TNTT trong TGP là kết quả của những trăn trở và quan tâm từ trước đó của Đức Hồng Y G.B. Phạm Minh Mẫn khi thành lập Ban Mục Vụ Thiếu nhi (1999) làm sao để giúp thiếu nhi càng ngày yêu mến và gắn bó với Chúa Giêsu hơn, để các em trở nên những Kitô hữu kiện toàn và những công dân tốt cho xã hội. Đứng trước những ưu tư đó, Ban Mục vụ Thiếu nhi đã cầu nguyện, suy tư và đi đến thống nhất chọn phương pháp TNTT để đào luyện các em thiếu nhi.

  Với sự cố vấn và đồng hành của quý Cha cựu Tuyên úy, các anh chị Huynh trưởng, các Cha và các anh chị GLV trong Ban Mục vụ Thiếu nhi, TNTT đã âm thầm nhen nhúm và chuẩn bị để chính thức tái lập vào mùa hè năm 2003.

  Với sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, trong 3 năm, từ 2003 đến 2005, bên cạnh khóa đào tạo các cấp GLV đã có từ trước, các Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng đầu tiên được tổ chức và đã đào tạo được 1.200 HT cấp 1, 230 HT cấp 2 và 38 HT cấp 3, cung cấp nhân lực cho việc thành lập các Đoàn Thiếu nhi ở các Giáo xứ trong Giáo phận.

  Và ngày 24/05/2005, ĐHY G.B. đã ban hành “Chỉ dẫn cho các sinh hoạt của Giới Thiếu nhi Công giáo Thành phố”, theo đó, nhằm đạt hiệu quả tối đa trong việc giáo dục thiếu nhi, chúng con được hướng dẫn áp dụng các phương pháp giáo dục siêu nhiên và tự nhiên của Thiếu Nhi Thánh Thể.

  Dựa trên những chỉ dẫn của vị cha chung, chúng con đã mạnh dạn bước tiếp và từng bước làm TNTT sống lại trong từng Giáo xứ, Giáo hạt trong 20 năm qua và hiện diện trong Giáo phận như hôm nay, góp phần vào việc giáo dục đức tin cho các thế hệ thiếu nhi công giáo.

  20 năm, một chặng đường, tuy không dài nếu so với lịch sử hơn 100 năm của Nghĩa Binh Thánh Thể - là tiền thân của TNTT - ra đời tại Pháp vào năm 1917, hoặc nếu so với gần 100 năm Nghĩa Binh Thánh Thể đến Việt Nam vào năm 1929, đây là quãng thời gian không ngắn và là một cột mốc quan trọng để chúng con có cơ hội kiểm thảo lại bản thân và cảm tạ hồng ân Chúa.

  Nhân kỷ niệm 20 năm TNTT hiện diện trở lại trong TGP Chúa ban cho chúng ta Đức tổng Giuse lại nói lên thao thức của ngài trong dịp tĩnh tâm năm vừa qua của các Linh mục muốn TNTT hiện diện trong tất cả các giáo xứ, chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã quan phòng, gìn giữ và bảo vệ để ngọn lửa TNTT không bị lụi tàn sau nhiều năm bị vùi lấp dưới lớp tro thời cuộc. Chúng con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết nơi các Đấng Bề trên, các Cha Tuyên úy, các Thầy – Sơ Trợ úy, các Huynh trưởng, Dự trưởng, Trợ tá và các em Đoàn sinh để tất cả chung tay từng bước gầy dựng lại TNTT trong TGP này trong 20 năm qua. 

  Kế đến, chúng con xin tri ân biết bao thế hệ tiền nhân đã đem TNTT đến Sài Gòn từ đầu những năm 30 của thế kỷ trước và dày công vun đắp suốt 100 năm qua, tạo nên những nền tảng vững chắc cho TNTT được bén rễ vững chãi và trổ sinh hoa trái trên mảnh đất này.

  Mừng 20 năm tái lập cũng là cơ hội để chúng con “ôn cố tri tân”, cùng nhau nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển, nhất là quá trình tái lập, của TNTT tại Giáo phận nhà để gia tăng học hỏi, kế thừa và hướng đến tương lai, hầu hun đúc thêm tinh thần TNTT nơi tất cả các thành viên, để ngày càng nhiệt tâm sống các tôn chỉ TNTT, giúp các em nên người và nên thánh như lòng Chúa mong muốn.

  Sau hết, chúng con hết lòng tri ân Đức Tổng Giuse, quý Đức Cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Cha đặc trách Giới trẻ và Thiếu nhi, quý Bề trên các Nhà dòng, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ân nhân và Phụ huynh đã luôn cầu nguyện, quảng đại nâng đỡ và hiệp hành cùng TNTT  TGP trong suốt thời gian qua.

  Vì những lý do tốt đẹp đó, chúng con xin phép được tổ chức Năm Kỷ niệm này xin Đức Tổng chúc lành và tuyên bố khai mở Năm Kỷ niệm.

  Tuyên Úy Liên Đoàn

  Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn
   

  Bài viết liên quan